Risk:Reward (R:R) là gì? Phương pháp đánh bại thị trường tài chính

R:R (Risk:Reward) là một thuật ngữ trader thường bắt gặp trong các chủ đề về tài chính nhất là Forex và Coin. Có thể người mới sẽ chưa biết về thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nha.

Risk:Reward (R:R) là gì?

R:R (Risk:Reward) là tỷ lệ rủi do:lợi nhuận hay tỷ lệ cắt lỗ: chốt lời trên mỗi lệnh giao dịch, ví dụ nếu tỷ lệ r:r của bạn là 1:3 và nếu lệnh đó của bạn có cắt lỗ là 20$ thì lợi nhuận thu về sẽ là 60$

Tuỳ vào vị thế của mỗi lệnh mà tỷ lệ r:r sẽ khác nhau nhưng để có lợi nhuận lâu dài tỷ lệ r:r này nên tối thiểu là 1:1

“Bạn đúng hay sai không quan trọng, quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai” – George Soros

Risk:Reward (R:R) là gì?

Vì sao tỷ lệ Risk:Reward (R:R) quan trọng?

Có thể bạn đã biết hầu hết các trader đã từng trải trên thị trường không bao giờ tự tin dám khẳng định mình có thể đánh bại thị trường, mỗi lệnh được đặt đều có tỷ lệ thắng-thua không cố định. Việc phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chỉ giúp lệnh của bạn có thêm cơ hội thắng thôi chứ không chắc chắn 100% được. Vì vậy việc kiểm soát được tỷ lệ r:r sẽ giúp trader cho dù không có tỷ lệ thắng tốt vẫn có thể sống sót và kiếm được tiền dài hạn trên thị trường tài chính.

Ví dụ:

Trader A có tỷ lệ thắng là 80% (thắng 80 thua 20), tỷ lệ r:r là 1:1, risk là 2%, tài khoản, sau khi giao dịch 100 lệnh sẽ có lợi nhuận là:

→ Lợi nhuận = (80×2%) – (20×2%) = 120%

Trader B có tỷ lệ thắng 60% (thắng 60 thua 40), tỷ lệ r:r là 1:2, risk là 2% tài khoản, sau khi giao dịch 100 lệnh sẽ có lợi nhuận là:

→ Lợi nhuận = (60×4%) – (40×2%) = 160%

Trader C có tỷ lệ thắng là 40% (thắng 40 thua 60), tỷ lệ r:r là 1:3, risk là 2% tài khoản, sau khi giao dịch 100 lệnh sẽ có lợi nhuận là:

→ Lợi nhuận = (40×6%) – (60×2%) = 120%

Trader D có tỷ lệ thắng là 50% (thắng 50 thua 50), tỷ lệ r:r là 1:3, risk là 2% tài khoản, sau khi giao dịch 100 lệnh sẽ có lợi nhuận là:

→ Lợi nhuận = (50×6%) – (50×2%) = 200%

Theo như ví dụ trên bạn có thể thấy nếu giữ được r:r là 1:3 thì bạn chỉ cần có tỷ lệ thắng là 40% cũng có thể kiếm về số lợi nhuận bằng với trader có tỷ lệ thắng gấp đôi, lên tới 80% nhưng tỷ lệ r:r chỉ là 1:1. Nếu bạn giống trader D ở trên: đạt được tỷ lệ thắng là 50% và tỷ lệ r:r là 1:3 thì con số lợi nhuận là cực kỳ ấn tượng. Mà trong thị trường tài chính đầy khốc liệt này tỷ lệ thắng >80% là điều không tưởng. Trong khi đó tìm kiếm các cơ hội giao dịch để đạt được tỷ lệ r:r là 1:3 lại dễ hơn nhiều.

Hãy kiếm về thật nhiều Reward bằng cách quản lý Risk thật tốt

Hãy kiếm về thật nhiều Reward bằng cách quản lý Risk thật tốt

Làm sao để kiếm được những kèo có tỷ lệ r:r tốt?

Chỉ giao dịch ở các vùng kháng cự, hỗ trợ, vùng mua-bán mạnh + có tín hiệu mua-bán rõ ràng bằng các mô hình nến quen thuộc. Chỉ cần bạn có đủ kiên nhẫn để đợi những yếu tố này thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được những kèo có tỷ lệ r:r tốt.

Ví dụ: USDJPY, khung thời gian H4 đang có xu hướng giảm, giá quay lại test vùng kháng cự quan trọng (đỉnh gần nhất) tạo mô hình Price Action nến nhấn chìm + phá vỡ giả, lúc này bạn có thể set được 1 kèo với tỷ lệ r:r là 1:3

Kèo USDJPY khung H4 với tỷ lệ risk:reward 1:3

Kèo USDJPY khung H4 với tỷ lệ risk:reward 1:3

Chỉ cần kiên nhẫn và kỷ luật + đủ nhanh nhạy để nhận ra các mô hình giá đảo chiều, tiếp diễn xu hướng tại các vùng quan trọng, chắc chắn bạn sẽ có thể sống sót và kiếm được tiền trên thị trường tài chính.

Từ Khóa:

Chỉ có thể "đánh bại thị trường" khi chiến thắng được chính bản thân mình!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đánh Bại Thị Trường
Logo